วันศุกร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2556

การเก็บเกี่ยว

   ตั้งแต่ปลูกแคนตาลูปจนถึงระยะการเก็บเกี่ยวผลจะใช้เวลาประมาณ 75-130 วัน หรือหลังจากดอกบานประมาณ 45 วัน การเก็บเกี่ยวแคนตาลูปต้องอาศัยความชำนาญ ความรู้ ความสามารถ และจากประสบการณ์ก่อนเก็บแคนตาลูปควรงดให้น้ำประมาณ 2 วัน เพื่อเป็นการเร่งให้สุกเร็วขึ้นและเป็นการป้องกันเกี่ยวกับผลแตกและเป็นการรักษาความหวาน


   สำหรับการสุกของผลแคนตาลูปนั้น ในแต่ละพันธุ์สุกไม่พร้อมกัน แม้แต่พันธุ์เดี่ยวกันอยู่ในต้นเดี่ยวกันยังสุกไม่พร้อมกันได้ ธรรมชาติของแคนตาลูปได้สร้างเครื่องหมายเอาไว้ให้สังเกตว่าถึงเวลาที่จะได้ทำการเก็บเกี่ยวแล้วได้ โดยสังเกตได้จาก
   1.ตาข่ายที่ขึ้นอยู่รอบๆผล จะมีลักษณะแข็งและเห็นเป็นรอยนูนเด่นชัดขึ้น
   2.กลิ่นของแคนตาลูป ผลที่สุกแล้วจะมีกลิ่นหอมของแต่ละพันธุ์
   3.สีของแตง แตงแคนตาลูปบางพันธุ์เมื่อใกล้สุกสีจะเปลี่ยนไปจากสีเขียวเป็รสีครีมนวล เช่น พันธุ์ฮันนี่คิว ผลจะนุ่มขึ้น
   4.ขั้วของผล บริเวณรอยต่อกับขั้วผล ถ้ามีรอยร้าวเกิดขึ้น แสดงได้ว่าแคนตาลูปสุกสามารถเก็บได้แล้ว

   วิธีการเก็บผลแคนตาลูป ให้ใช้กรรไกรตัดกิ่งหรือใช้มีดก็ได้ ตัดที่เถาของแตง โดยให้เถาติดมา 3-4 เซนติเมตร แคนตาลูปที่ไม่มีขั้วจะขายได้ในราคาที่ไม่ดี
   หลังจากที่เก็บผลมาแล้ว ให้ใช้ผ้าชุปน้ำเช็ดผลให้สะอาด ถ้าอยากให้เก็บได้นานๆควรเอาไว้ในที่ค่อนข้างเย็นจะสามารถแคนตาลูปได้นาน 1-3 สัปดาห์




สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
แคนตาลูป โดย พนัทพล อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ต้นฉบับ.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น